ต้มยำกุ้ง
เป็นอาหารชื่อดังได้รับความนิยมไปทั่วโลก การทำอาหารต้มยำกุ้งมีมีขั้นตอนการทำไ่ยั่งยาก อีกทั้งยังเป็นอาหารที่มีสรรพคุณทางยา ด้วยส่วนประกอบของเมนูต้มยำกุ้งเต็มไปด้วยสมุนไพร ไม่ว่าจะเป็น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก ต้มยำกุ้ง หมายถึง อาหารไทยประเภทต้มยำที่มีกุ้งเป็นส่วนประกอบ ต้มยำกุ้ง ภาษาอังกฤษ เรียก Spicy soup with shrimp
ส่วนผสมสำหรับทำต้มยำกุ้ง
- กุ้งขนาดกลาง 12 ตัว (ปอกเปลือก, ทำความสะอาด)
- เห็ดฟาง 10 อัน
- ตะไคร้ 1 กำ (ทุบให้แหลกและหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 2″)
- ใบมะกรูด 3 ใบ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนู 6 เม็ด (ทุบพอให้แหลก)
- น้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง
- ผักชี ครึ่ง ถ้วยตวง (หั่นหยาบ)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น