ส้มตำไทย
เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมมากในทุกพื้นที่ของประเทศไทย และทุกพื้นที่บนโลกที่มีคนไทยอยู่แต่จะมีใครรู้หรือไม่ว่า มะละกอ ที่เป็นวัตถุดิบในการทำส้มตำไม่ใช่พืชที่มีต้นกำเนิดในประเทศไทย มะละกอมีต้นกำเนิดในมาเลเซีย เข้ามาในประเทศไทยเมื่อ 40 ปีก่อน ตอนสมัยสงครามเวียดนาม ทหารสหรัฐอเมริกาได้นำเขามาและได้ถูกคนไทยนำมาปรับปรุงเป็นอาหารจนถึงปัจจุบัน ส้มตำ เป็นอาหารจากมะละกอดิบสับเป็นเส้นมาคลุกเคล้ากับส่วนผสมต่างๆ ประกอบด้วย มะเขือเทศลูกเล็ก มะเขือสีดา มะเขือเปราะ พริกสดหรือพริกแห้ง ถั่วฝักยาว กระเทียม
ส่วนผสมสำหรับทำส้มตำไทย
มะละกอดิบหั่นฝอย 2 ถ้วยตวง
ถั่วหั่น 3 ช้อนโต้ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหั้น 1 ลูก
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต้ะ
ถั่วลิสง 1 ช้อนโต้ะ
พริกขี้หนูบด 1 ช้อนโต้ะ
กระเทียมบด 1 ช้อนโต้ะ
ถั่วหั่น 3 ช้อนโต้ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหั้น 1 ลูก
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต้ะ
ถั่วลิสง 1 ช้อนโต้ะ
พริกขี้หนูบด 1 ช้อนโต้ะ
กระเทียมบด 1 ช้อนโต้ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น